Bình Dương ‘rộng cửa’ đón các nhà đầu tư

Là địa phương có độ mở kinh tế vào loại nhanh nhất khu vực miền Nam, những năm gần đây, Bình Dương đang nổi lên là tỉnh có sức hút đặc biệt đối với các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Bên cạnh những lợi thế về vị trí địa lý, chính quyền Bình Dương cam kết mạnh mẽ, đồng hành với doanh nghiệp bằng việc tạo ra những điều kiện thuận lợi nhất, từ cơ chế, chính sách đến xây dựng cơ sở hạ tầng, thu hút đầu tư…

binh duong Bình Dương 'rộng cửa' đón các nhà đầu tư
Ông Mai Hùng Dũng, Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Bình Dương chia sẻ về cơ hội đầu tư tại Bình Dương trong một phiên thảo luận tại Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á Horasis 2019.

Mới đây, từ ngày 24 đến 26-11, Bình Dương đã đăng cai Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á Horasis 2019, gặp gỡ, tiếp xúc với gần 1 ngàn chuyên gia, diễn giả và doanh nghiệp trên khắp thế giới để giới thiệu tiềm năng, cơ hội hợp tác đầu tư vào tỉnh.

Trỗi dậy mạnh mẽ

Không quá để nói rằng, những năm gần đây, trong vùng tứ giác kinh tế trọng điểm phía Nam thì Bình Dương nổi lên là địa phương có tốc độ phát triển kinh tế nhanh bậc nhất, đặc biệt là trong lĩnh vực thu hút đầu tư nước ngoài.

Với kết cấu hạ tầng kỹ thuật đồng bộ và hiện đại, hệ thống giao thông kết nối nội vùng và liên vùng khá hoàn chỉnh, tạo thuận lợi cho phát triển công nghiệp và quy hoạch xây dựng các khu đô thị mới, đến nay tỉnh Bình Dương đã thu hút được 3.700 dự án với 35 tỷ USD vốn đầu tư nước ngoài, đứng thứ ba cả nước. Bình Dương cũng thu hút được hơn 40 ngàn doanh nghiệp trong nước với tổng vốn đầu tư hơn 350 ngàn tỷ đồng.

Ông Trần Văn Nam, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Dương cho biết, Bình Dương đã và đang nỗ lực đẩy mạnh hợp tác song phương và đa phương trên các lĩnh vực nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội, nâng cao năng lực hội nhập và cạnh tranh trên trường quốc tế. Đặc biệt, đồng hành với những bước chuyển mình của châu Á và thế giới, tỉnh Bình Dương đã và đang triển khai đề án xây dựng Thành phố thông minh Bình Dương năm 2021, tầm nhìn đến năm 2030 – một chương trình đột phá về phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh, nhằm từng bước nâng tầm của tỉnh với khu vực và thế giới.

Triển khai đề án Thành phố thông minh từ năm 2016, Bình Dương từng bước xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật, xã hội; xây dựng môi trường đầu tư thuận lợi và ổn định.

Đặc biệt, trong năm 2018, tỉnh Bình Dương vinh dự được trở thành thành viên chính thức của Hiệp hội Đô thị khoa học thế giới (WTA) và là thành viên của Diễn đàn Cộng đồng thông minh thế giới (ICF). Bình Dương cũng là địa phương đầu tiên của Việt Nam được vinh danh là một trong 21 thành phố, khu vực có chiến lược phát triển thành phố thông minh tiêu biểu của thế giới (Smart21) trong 2 năm liên tục 2019 và 2020. Sự kiện này tạo động lực quan trọng để Bình Dương phấn đấu nhiều hơn nữa trên bước đường hội nhập và phát triển bền vững.

“Với những định hướng chiến lược và bước đi phù hợp, chúng tôi đang sẵn sàng cho những bứt phá mới, ngoạn mục hơn để phát triển kinh tế – xã hội nhanh, bền vững trong tương lai gần, góp phần vào sự thịnh vượng chung của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và cả nước” – Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương Trần Văn Nam khẳng định.

Đánh giá về sự phát triển năng động và mạnh mẽ của Bình Dương trong những năm qua, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng, sự phát triển năng động này không chỉ mang lại sức mạnh cộng hưởng to lớn cho vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, mà còn góp phần quan trọng vào sự phát triển chung của cả nước. Đặc biệt, với việc triển khai thực hiện đề án Thành phố thông minh bằng những hoạt động cụ thể, thiết thực, Bình Dương có cơ sở vững chắc để có thể kỳ vọng vào một thành phố Bình Dương đáng sống trong tương lai.

Chính quyền và doanh nghiệp “cùng làm”

Ông Trần Thanh Liêm, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương khẳng định, Bình Dương luôn chú trọng xây dựng cộng đồng doanh nghiệp vững mạnh. Tỉnh luôn quan tâm, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo, nâng cao khả năng tiếp cận, ứng dụng các thành tựu khoa học, công nghệ hiện đại vào thực tế sản xuất.

Với những thắc mắc của chủ doanh nghiệp, nhà đầu tư, lãnh đạo tỉnh, các sở, ngành, đơn vị liên quan sẵn lòng hỗ trợ, giải đáp; đồng thời luôn chào đón và tạo mọi điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp đến hợp tác, đầu tư và cùng nhau phát triển, thịnh vượng.

Cụ thể về những ưu đãi trong thu hút đầu tư, theo ông Bùi Minh Trí, Trưởng ban Quản lý các khu công nghiệp (KCN) Bình Dương, tỉnh ưu tiên một số ngành nghề, lĩnh vực như: ô tô, điện, điện tử, máy móc thiết bị cơ khí chính xác, công nghiệp hỗ trợ. Bình Dương cũng ưu tiên thu hút các dự án ít sử dụng lao động, dự án có giá trị gia tăng cao và hạn chế các dự án có khả năng gây ô nhiễm môi trường.

Bình Dương là địa phương tuân thủ đúng quy định của Chính phủ về chính sách ưu đãi thu hút đầu tư. Cụ thể, các dự án đầu tư vào các KCN không nằm ở khu vực đô thị, ưu đãi ở mức trung bình phổ biến là miễn thuế thu nhập trong 2 năm và giảm 50% trong 4 năm tiếp theo, thuế thu nhập phổ thông là 20%.

Đối với các dự án có mức vốn cao 6 ngàn tỷ đồng triển khai trong vòng 3 năm trở lên, sử dụng 3 ngàn lao động hoặc 3 năm đầu tiên có doanh thu 10 ngàn tỷ đồng mức thuế thu nhập được giảm trong 4 năm, miễn 50% trong 9 năm tiếp theo thuế suất ưu đãi… Mức này cũng tương tự với các doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực công nghệ cao, công nghiệp hỗ trợ được các bộ, ngành xác nhận.

Cũng theo ông Bùi Minh Trí, thế mạnh của Bình Dương là có vị trí thuận lợi, nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, có cơ sở hạ tầng đồng bộ, thuận tiện cho việc lưu thông hàng hóa. Quan trọng nhất, tỉnh đã thực hiện tốt cải cách thủ tục hành chính, điểm sáng là xây dựng được khu trung tâm hành chính công, bộ phận một cửa tập trung. Hằng năm, lãnh đạo tỉnh tổ chức các phiên đối thoại để ghi nhận ý kiến của các nhà đầu tư để kịp thời hỗ trợ tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp.

Ở khía cạnh khác, theo ông Nguyễn Hoàng Vũ, Phó tổng giám đốc Tổng công ty Becamex IDC, Becamex IDC được UBND tỉnh giao nghiên cứu xây dựng KCN khoa học công nghệ. Định hướng phát triển mô hình hoạt động của dự án là xây dựng nền tảng sân chơi đổi mới sáng tạo, trong đó KCN này sẽ đóng vai trò xây dựng nền tảng hạt nhân tạo ra sự đổi mới sáng tạo dựa trên tri thức của khu vực và hỗ trợ hệ sinh thái đổi mới sáng tạo. KCN hỗ trợ các công ty nước ngoài để thúc đẩy sự phát triển các ngành công nghiệp công nghệ cao trong khu vực; đồng thời thiết lập một hệ thống hỗ trợ để “nuôi dưỡng” các công ty công nghệ và thu hút các công ty công nghệ nước ngoài.

Theo Báo Đồng Nai

Biên tập bởi
Võ Chí Toại
Võ Chí Toại
Chuyên viên kinh doanh tại T&A Investment Corp Quản trị viên tại CTA LAND

Đừng bỏ lỡ thông tin!

Cùng nhiều nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường Bất động sản được gửi qua email hàng tuần.

  • Chưa có bình luận nào
  • Bình luận