Với quỹ đất lớn đắc địa, cổ phiếu Nam Long đang trở nên hấp dẫn?

Theo ước tính, Nam Long (NLG) đang sở hữu quỹ đất lên đến 640 hecta…

quy dat nam long Với quỹ đất lớn đắc địa, cổ phiếu Nam Long đang trở nên hấp dẫn?

Năm 2019, CTCP Đầu tư Nam Long (HoSE: NLG) đã mở rộng thêm quỹ đất tại Đồng Nai gồm: (1) dự án Nam Long Waterfront tại Đồng Nai với quy mô 170ha, (2) dự án Nam Long Đại Phước tại Nhơn Trạch, Đồng Nai với quy mô 45 hecta và (3) dự án Vsip Hải Phòng với quy mô 21 hecta.

Công ty chứng khoán Phú Hưng (PHS) cho rằng hoạt động mở rộng này sẽ phục vụ cho kế hoạch phát triển trung và dài hạn khi trường bất động sản tại đây được kì vọng sẽ phát triển trong tương lai. Theo ước tính, quỹ đất hiện có của NLG lên đến 640 hecta, là một trong những công ty bất động sản đang niêm yết sở hữu quỹ đất lớn nhất.

PHS cho biết NLG đang tập trung vào phát triển các dự án khu đô thị có quy mô lớn, phân khúc sản phẩm nhà ở trung cấp hiện tại là phân khúc dẫn dắt thị trường với hơn 90% người mua có nhu cầu ở thật. Bên cạnh đó, theo thống kê của HoREA năm 2019, nguồn cung căn hộ trung cấp chỉ còn khoảng 5.284 căn (tương đương 22,5% nguồn cung) và phân khúc nhà ở bình dân chỉ có thêm 2.395 căn ( tương đương 10,2% nguồn cung). Đây sẽ là cơ hội giúp nguồn cung căn hộ của NLG được hấp thụ tốt vì theo kế hoạch NLG sẽ cung ra thị trường 10.400 căn hộ trong giai đoạn 2019-2021.

Theo đánh giá của PHS, NLG có khả năng tiếp cận nguồn vốn lớn nhờ hợp tác với đối tác Nhật Bản để phát triển các dự án khu đô thị có quy mô lớn, cùng việc hợp tác với Anabuki Housing Service đã góp phần hoàn thiện mô hình chuỗi giá trị khép kín bất động sản của Nam Long trong quá trình phát triển các dự án từ sơ khai đến hoàn chỉnh; đồng thời được kỳ vọng sẽ đem lại giá trị gia tăng cho các dự án của Nam Long khi tại Việt Nam, khâu quản lý tại các chung cư trung cấp vẫn còn nhiều rủi ro.

Bên cạnh đó, với tỷ lệ nợ vay/vốn chủ sở hữu của NLG là 0,14 lần (năm 2019), NLG được xem là một trong những doanh nghiệp có tỷ lệ đòn bẩy thấp nhất ngành bất động sản. Thêm vào đó, tiền tự do của NLG đã có những thay đổi tích cực và dương 6 năm liên tục kể từ năm 2014. Do đó PHS đánh giá NLG sẽ ít gặp khó khăn về nhu cầu vay vốn khi Ngân hàng Nhà nước thắt chặt tín dụng cho vay bất động sản và giảm áp lực lãi vay khi ngành bất động sản trở nên khó khăn.

quy dat nam long 1 Với quỹ đất lớn đắc địa, cổ phiếu Nam Long đang trở nên hấp dẫn?
Một vài chỉ tiêu tài chính của NLG qua các năm. Nguồn: PHS, NLG.

Theo thông tin của PHS, trong năm 2020, NLG sẽ bán ra thị trường khoảng 2.700 sản phẩm từ 3 dự án Waterpoint GĐ1 (Southgate), Mizuki Park và Akari City và quỹ đất mới từ khu Nam Long Hải Phòng. PHS dự phóng doanh thu năm 2020 của NLG sẽ ở mức 2.838 tỷ đồng tăng 11% so với năm 2019, lợi nhuận của Công ty được dự báo ở mức 1.180 tỷ đồng, tăng 15% so với năm trước.

Về mặt định giá cổ phiếu, PHS đưa ra khuyến nghị tích cực đối với cổ phiếu NLG với giá mục tiêu 35.560 đồng/cổ phiếu. Hiện tại (kết phiên sáng 03/03), cổ phiếu NLG đang được giao dịch quanh mức giá 25.850 đồng/cổ phiếu.

(Nguồn: nhipcaudautu)

Biên tập bởi
Võ Chí Toại
Võ Chí Toại
Chuyên viên kinh doanh tại T&A Investment Corp Quản trị viên tại CTA LAND

Đừng bỏ lỡ thông tin!

Cùng nhiều nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường Bất động sản được gửi qua email hàng tuần.

  • Chưa có bình luận nào
  • Bình luận